logo
Hotline:08 3837 8999

ICEWINE-Rượu vang tuyết: một tuyệt tác mùa Đông của Tạo hóa


ICEWINE-Rượu vang tuyết: một tuyệt tác mùa Đông của Tạo hóa

Icewine  là loại rượu vang được làm tư những chùm nho khô quéo và bị đông đá dưới điều kiện thời tiết băng giá khắc nghiệt

Lịch sử rượu vang đã có từ rất lâu đời, từ hàng ngàn năm trước công nguyên, tuy nhiên phương pháp làm rượu vang tuyết-icewine mới chỉ được người Đức tạo ra từ cuối thế kỉ 18. Ra đời muộn nhưng rượu vang tuyết-icewine là loại rượu vang ngon tuyệt đặc biệt nhất, cuốn hút nhất và  gây tò mò nhiều nhất.

Vùng đất khai sinh ra rượu vang tuyết-icewine là Rheingau( 1 trong những vùng làm rượu vang của Đức), hiện nay cũng chỉ có những khu vực trồng nho có thời tiết lạnh, gần với Bắc bán cầu như Đức, Áo, Canada… mới có thể làm ra loại rượu vang ngon tuyệt hảo hạng này. 

Giống nho để làm ra rượu vang tuyết-icewine: 

Ngày nay người ta có thể dùng cả nho đỏ và nho trắng để làm ra rượu vang tuyết- Icewine. Các giống nho đỏ thông dụng như Dornfelder, Cabernet Franc..., thậm chí ở Canada còn dùng Merlot hay Cabernet Sauvignon, blueberry... để làm rượu vang tuyết- Icewine. Còn nho trắng thì các giống như là Vidal, Chardonnay. Gewurztraminer... Tuy nhiên, giống nho tốt nhất để làm ra rượu vang tuyết- Icewine là Riesling.

Riesling là giống nho cao quý có nguồn gốc từ Đức, có vỏ và cành dày, giúp trái nho chịu lạnh và bám vững vào cây trong thời tiết băng giá khắc nghiệt. Do Riesling có độ acid rất cao, mà acid lại đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giữ chai rượu vang tuyết- Icewine  được lâu dài. Những chai rượu vang tuyết- Icewine Riesling có mùi đặc trưng không thể lẫn được là mùi mật ong, vỏ cam, dứa, hay mùi quả mơ khô. 

Thời điểm, cách thu hoạch và phương pháp lên men nho:

Nho được thu hoạch lý tưởng là từ giữa tháng 11 kéo dài đến tháng 1 năm sau, khá muộn so với mùa thu hoạch thông thường là đầu tháng 10(đối với các nước thuộc Bắc bán cầu). 

Lúc này nho đã chín tới mức khô quéo và chỉ có những quả nho khỏe mạnh nhất mới không bị thối hoặc rụng. Khi mà nhiệt độ ngoài trời xuống dưới âm 0 độ C, xuất hiện băng giá, trong quả nho, lượng đường rất cao,  lượng nước còn ít lại cũng sẽ bị đông đá. 

Những người hái nho sẽ phải thực hiện công việc vào lúc giữa đêm, hoàn toàn bằng tay, lúc nhiệt độ xuống thấp hơn -7 độ C (quy định tại đức cho nho làm ra rượu vang tuyết- Icewine chỉ được hái dưới nhiệt độ từ -7 độ và lạnh hơn).

 Sau khi thu hoạch cũng là lúc tờ mờ sáng, những người làm rượu chỉ có vài giờ đồng hồ để ép những quả nho lúc này cứng như đá để lấy ra lượng nước ít ỏi nhưng vô cùng tuyệt hảo. Nho đã chín khô nên cho ra rất ít nước. Bình thường, với 1 chùm nho là làm ra được 1 ly rượu vang, nhưng đối với rượu vang tuyết- Icewine  thì phải 14 chùm mới cho ra 1 ly. 

Sau khi được ép ra, nước nho sẽ được làm cho lên men theo quy trình sản xuất rượu vang thông thường. Tuy nhiên nhiệt độ phòng ủ rượu cũng phải dưới 0 độ C. Những nơi thời tiết giá lạnh như Canada những winemaker có thể tận dụng giữ nước nho lên men tại phòng ngoài trời. Nhưng ở Đức có thể thời tiết lúc này đã ấm lên, nước nho sẽ được cất giữ trong những phòng có nhiệt độ cực lạnh nhờ máy điều hòa công suất lớn, chi phí cho điện năng sẽ rất cao so với các loại vang thông thường. 

Một quy định bắt buộc khi lên men nước nho làm rượu vang tuyết- Icewine là các nhà làm rượu không được phép cho thêm đường vào mà phải tận dụng lượng đường tự nhiên từ trái nho. Do trước đó trái nho được thu hoạch muộn nên lượng đường cô đặc (residual sugar) rất cao, tối thiểu là 125g/lít cho tiêu chuẩn để được gọi là rượu vang tuyết- Icewine. Nước nho được ép ra từ những quả nho đông đá nên nhiệt độ sẽ lạnh hơn rất nhiều, đòi hỏi quá trình lên men cũng kéo dài hơn so với nho thu hoạch trong điều kiện thông thường. Sẽ mất từ vài tháng trời để hoàn tất quá trình lên men trong khi nho hái theo phương thức thông thường chỉ tốn thời gian từ vài tuần đến một tháng.

rượu vang tuyết- Icewine có giá thành tương đối mắc vì khâu thu hoạch hoàn toàn thủ công dưới nhiệt độ thời tiết rất khắc nghiệt, lượng nước ép ra từ nho rất ít, lên men chậm hơn, bảo quán tốn kém hơn và bạn cũng không thể uống được nhiều ngay một lần vì nó tạo cho bạn cảm giác no. Chính vì các  lý do đó mà chai rượu vang tuyết- Icewine  thông thường chỉ có dung tích từ 0,375-0,5 lít. 

Canada là nước sản xuất rượu vang tuyết- Icewine nhiều nhất thế giới vì thời tiết ở đây lạnh giá kéo dài, năm nào cũng có thể sản xuất được. 

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết ở các nước châu Âu ngày một nóng lên, khiến cho chín sớm hơn và mùa đông đến muộn hơn. Vì vậy việc sản xuất ra rượu vang tuyết- Icewinengày một khó khăn hơn. Ở Đức thì không phải năm nào cũng có, vì phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và độ may mắn của nhà làm rượu. Đức có khí hậu tương đối lạnh, nhưng không phải năm nào cũng hội đủ điều kiện cần thiết để tạo ra rượu vang tuyết- Icewine là nho chín tới đúng với lúc băng giá bao phủ lên chùm nho. Trong các vùng làm rượu vang của Đức thì chỉ có Mosel, Rheingau, Rheinhessen, Ahr, Nahe, Pflaz là làm được rượu vang tuyết- Icewine tuy nhiên sản lượng lại rất ít.

Thông thường, trong chu kì 10 năm thì chỉ có 3 hoặc 4 năm là có thể làm ra rượu vang  tuyết- Icewine ở Đức. 

Tuổi thọ của rượu vang tuyết- Icewine:
Những chai rượu vang tuyết- Icewine có tuổi đời dài, tất nhiên cũng tùy thuộc vào giống nho cũng như cách thức bảo quản. Thông thường những chai rượu vang tuyết- Icewine làm từ nho trắng sẽ có độ tuổi cao hơn những chai rượu vang tuyết- Icewine làm từ nho đỏ (chỉ định riêng với rượu vang tuyết- Icewine  chứ không phải các loại vang khác). Vì nho trắng có nhiều acid hơn, mà acid chính là yếu tố quyết định đến việc chai Icewine đó có để lâu được không. 
Các chai
rượu vang tuyết- Icewine  đến từ Canada thường đạt đến đỉnh cao sau khoảng từ 4 đến 7 năm, và tuổi thọ thì kéo dài đến 10 hoặc trên 12 năm.

Rượu vang tuyết- Icewine của Áo thì sẽ đạt đỉnh cao về độ ngon sau 6-9 năm và tuổi thọ có thể từ 15-17 năm.
Rượu vang tuyết-
 Icewine của Đức thì đạt đỉnh cao về màu sắc, mùi hương, độ ngon sau 4-10 năm, kéo dài tuổi thọ đến 20 năm. Đặc biệt rượu vang tuyết–Icewine được làm từ giống nho Riesling của Đức có thời gian đạt độ trưởng thành ít nhất khoảng 15 năm. Những vụ nho Riesling trúng mùa thì những chai Rượu vang tuyết- Icewine sẽ có tuổi trưởng thành và đạt được độ ngon nhất khi thưởng thức là từ 35-55 năm và có thể cất giữ đến cả 100 năm. 

Đây là lý do các chuyên gia nến thử rượu vang danh tiếng thường đánh giá rượu vang tuyết- Icewine của Đức có chất lượng nhỉnh hơn so với Canada.

Ly dùng rượu vang tuyết- Icewine

Ly dùng cho rượu vang tuyết- Icewine là loại ly có dáng thon nhỏ, tinh tế, miệng ly rộng vừa đủ để có thể dậy mùi hương tuyệt vời từ chất rượu.

Màu, hương, vị của rượu vang tuyết- Icewine

Rượu vang tuyết- Icewine có màu sắc vàng óng như mật ong, giữ lâu năm sẽ ngả sang màu hổ phách. Có mùi của mật ong, vani, trái cây chín thơm như dứa, cam, bưởi, táo, xoài, mơ … Vị ngọt đậm mà thanh, êm dịu, mượt mà, dư vị kéo dài, khi uống nhắm mắt sẽ cảm thấy vị thơm ở cuống họng. 

Rượu vang tuyết- Icewine là loại rượu vang ngon tuyệt hảo, nó thường được dùng tráng miệng vào cuối tiệc, riêng bản thân nó đã là một món tráng miệng tuyệt ngon riêng biệt mà không nhất thiết phải dùng kèm theo với món đồ ăn nào khác. Tuy nhiên nếu kết hợp với thì nên dùng với trái cây hay chocolate có vị ngọt ít. 

Ở phương tây khi được mời đến dùng cơm tại nhà bạn bè, khách mời thường lịch sự cầm theo một chai rượu vang đi cùng. Trước khi đi người ta sẽ cân nhắc tìm một chai rượu vang đúng với sở thích của chủ nhà hoặc hợp với món ăn sẽ dùng vào hôm đó. Việc chọn một chai rượu vang để dùng với đồ ăn là khá phức tạp, đôi khi sẽ không kết hợp được với món đồ ăn của gia chủ thì lại càng không hay. Vì vậy, ở các quốc gia làm được loại rượu vang ngon tuyệt này như Đức, Áo, Canada… mang theo một chai rượu vang tuyết- Icewine là lựa chọn tối ưu. Chai rượu vang ngon tuyệt này sẽ được dùng lúc tráng miệng mà không còn lo lắng làm ảnh hưởng đến đồ ăn, lại vừa thể hiện được sự trân trọng với chủ nhà vì loại rượu vang ngon tuyệt và thật sự rất hiếm này.

http://www.vangngonsaigon.com


Tuân thủ nghị định 94/2012/NĐ-CP và nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ,  Website này để quảng bá  hình ành công ty và chia sẻ thông tin, kiến thức, văn hóa về rượu...Công ty chúng tôi không bán rượu cho người dưới 18 tuổi, không bán rượu qua mạng internet,