logo
Hotline:08 3837 8999

RƯỢU VANG NGON (Phần 3)

RƯỢU VANG NGON (Phần 3)

Độ trong của rượu vang, Cặn của rượu vang, Độ sánh của rượu vang là gì? tại sao chúng lại là các tiêu chí để chuyên gia nếm thử rượu vang(Sommelier) quan tâm khi đánh giá rượu vang ngon?2/ ĐỘ TRONG, CẶN CỦA RƯỢU VANG: 

a)Độ trong của rượu vang  chính là độ tinh khiết của rượu vang,  loại tốt hơn chính là loại trong suốt hơn khi nhìn vào.  Ánh sáng  khi truyền xuyên qua loại rượu vang  đó  với độ rõ nét tuyệt vời và long lanh nhất. Ngược lại, độ trong của rượu vang thấp làm cho ánh sáng khi đi qua không xuyên suốt mà trông như có một đám mây mờ đục khi nhìn qua ly rượu vang.

Độ trong của rượu vang thường được sử dụng như 1 thang điểm khi các chuyên gia nếm thử rượu vang (Sommelier) quốc tế đánh giá chất lượng rượu vang vì nó liên quan đến nhiều hay ít  lượng rượu vang bị phạt bởi các tổ chức kiểm soát chất lượng của quốc gia đón. Vì thế cho nên rượu vang có độ trong cao hơn được cho là tinh  khiết hơn và có chấ lượng được đánh giá cao hơn.

Image title

Image title

Image title

Image title

Khi rượu vang còn trẻ, một hợp chất có tên gọi là Anthocyanes(1 thành phần trong vỏ nho, gồm màu, tannin, anthocyanes và phenolic) được xem như là một chất keo tạo ra độ liên kết hoà hợp một cách hài hoà giữa màu của vỏ nho và nước. Khi nhìn vào,  màu sắc của rượu là một khối đồng nhất, trong có màu đậm hay nhạt là do quá trình ngâm vỏ trái nho trong quá trình lên men rượu ngắn hay dài ngày. Ngược lại, khi rượu  vang đã quá tuổi trưởng thành, cùng với tiến trình oxy hoá ,  thì cũng chính chất Anthocyanes  đã  tạo ra sự biến đổi màu sắc khá rõ nét,màu sắc rượu vang  trở nên mờ và đục, màu và nước trong rượu vang khi đó không còn gắn kết với nhau nữa, chúng tách ra làm 2 phần riêng biệt giữa nước và rượu mà hầu như rất dễ dàng nhận ra với phía bên ngoài là nước màu vàng cam nhạt và bên trong là màu đỏ nâu. Khi đó rượu vang đã bị biến chất, chất lượng không còn.

b) Cặn của rượu vang : trong quá trình con men ăn lượng đường có trong nước ép trái nho để tạo ra rượu vang nó sẽ cho ra một chất rắn được gọi là cặn rượu vang. mà một số nhà sản xuất rượu có mục đích khi để chúng xuất hiện trong chai rượu vang. Cặn là trầm tích của rượu vang, "cặn tốt", là men-nho-tartaric axit trầm tích, không nhất thiết là xấu cho một loại rượu. Trong thực tế, một số loại rượu vang được cố ý để rượu lão hoá tiếp xúc với cặn để tăng cường hương vị (đặc biệt hữu ích trong việc tạo thêm phức hợp về hương vị cho các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Muscadet, và Champagne và các loại rượu vang đỏ thượng hạng).

Image title

3/ ĐỘ SÁNH CỦA RƯỢU VANG:

Sau khi ta nghiên hoặc xoáy tròn ly rượu vang, trên thành ly rượu sẽ cho ta thấy được các dòng chảy nhỏ rơi bám theo thành ly từ trên xuống, các dòng chảy này trong chuyên môn thường được gọi là nước mắt rượu, váy rượu hay chân rượu

Vậy nước mắt rượu, váy rượu hay chân rượu liên quan gì đến chất lượng rượu vang dưới góc nhìn của các chuyên gia nến thử rượu vang(Sommelier)?

Image title

a) Độ sánh của rượu vang:

Khi độ sánh của rượu cao, những giọt rượu vang bám dính nhiều hơn vào thành ly và nó chảy xuống thật chậm chậm. Ngược lại, độ sánh ít, những giọt rượu  trôi xuống rất mau, gần giống với những giọt nước trắng trong ly rơi xuống mà bạn không kịp nhìn thấy.

Rượu sánh nhiều chất  lượng sẽ tốt hơn, tinh chất rượu có nhiều trong rượu sẽ làm cho rượu sánh nhiều bám dính nhiều hơn vào thành  ly và làm rượu chảy xuống chậm hơn là loại rượu vang ít sánh hơn. Độ sánh có được là nhờ vào quá trình ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi lâu hơn, ủ vỏ nho lâu hơn trong quá trình lên mem rượu  hoặc do hàm lượng đường có trong rượu vang cao. Và lẽ đượng nhiên là độ sánh có được từ việc rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi lâu hơn  sẽ được đánh giá cao hơn về chất lượng.

Image title

Image title

b)Nồng độ Alcohol của rượu vang

Trước khi xoáy ly giữ rượu vang ở một góc để cho nó chảy lên một mặt của kính. Tiếp theo, mức độ kính và xem làm thế nào các dòng rượu vang (nhớt) và quan sát mật độ của các chân hình thức đó. Nếu bạn nhìn thấy rất nhiều chân, bạn có thể đoán rằng rượu là rượu cao hơn, bạn có thể nếm như một cảm giác ấm / nóng rát ở cổ họng của bạn.

Image title

c)Full Body, Midium Body, Light Body:

Việc ngâm vỏ nho lâu hơn để lấy them màu hoặc tannin trong quá trình làm rượu cũng cho kết quả rượu sánh hơn

Image title

Image title


Image title


RƯỢU VANG NGON(PHẦN 4)

Tuân thủ nghị định 94/2012/NĐ-CP và nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ,  Website này để quảng bá  hình ành công ty và chia sẻ thông tin, kiến thức, văn hóa về rượu...Công ty chúng tôi không bán rượu cho người dưới 18 tuổi, không bán rượu qua mạng internet,